Chi tiết tin tức

Đặc sắc 06 Oct Cảnh báo 10 dấu hiệu bệnh tai biến mạch máu não gây tử vong sớm

Cảnh báo 10 dấu hiệu bệnh tai biến mạch máu não gây tử vong sớm

Tai biến mạch máu não là tình trạng não không được cung cấp đủ máu dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Nếu không cấp cứu nhanh chóng và kịp thời sẽ khiến vùng não bị tổn thương nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo thống kê, số người tử vong vì tai biến mạch máu não ngày càng gia tăng. Cùng Nhân Hòa tìm hiểu 10 dấu hiệu bệnh tai biến mạch máu não trong bài viết ngay sau đây nhé!

1/ Nửa khuôn mặt bị tê liệt hoặc méo một bên

Dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận ra của người bị bệnh tai biến mạch máu não đó chính là nửa khuôn mặt bị tê liệt, khó cử động. Khi cười, khuôn mặt sẽ bị méo hoặc lõm một phần.

Nguyên nhân của tình trạng này là do não bộ bị thiếu oxy và dưỡng chất nên gây tổn thương thần kinh tác động đến cơ mặt. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ rất nguy hiểm, cần có phương pháp xử lý kịp thời.

2/ Khả năng cử động của cánh tay giảm dần

Một dấu hiệu khác đó là người bệnh sẽ cảm thấy cánh tay tê dại, cử động khó khăn rồi dần dần sẽ không còn khả năng cử động. Khi giơ hai tay lên cao, một bên tay của người bệnh sẽ không thể giơ lên được hoặc rũ thõng xuống. Nguyên nhân là do lượng máu lên não không đủ khiến khả năng cử động bị giảm dần.

3/ Suy giảm thị lực

Người bệnh tai biến mạch máu não có thể sẽ thấy mọi thứ xung quanh bị mờ dần và nhòe đi, thị lực bị suy giảm. Nguyên nhân là do thùy não bộ giữ vai trò về thị lực không được cung cấp đủ oxy nên hoạt động kém hiệu quả.

Suy giảm thị lực

4/ Nói lắp, nói không rõ lời

Một dấu hiệu cũng khá rõ ràng đó là người bệnh nói lắp, không thể nói được câu dài, nói không rõ lời và khó hiểu. Nguyên nhân là do xuất hiện những cục máu đông làm cản trở máu lưu thông lên não bộ, khiến việc giao tiếp và khả năng nói bị ảnh hưởng.

5/ Khó khăn trong cử động

Một số bộ phận trên cơ thể người bệnh tai biến mạch máu não sẽ rất khó khăn trong cử động. Ban đầu là cánh tay, sau đó, người bệnh có thể bị liệt một phần cơ thể hoặc thậm chí là nửa người vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

6/ Hoa mắt, chóng mặt

Hoa mắt, chóng mặt, đầu óc quay cuồng là biểu hiện đơn giản nhất của căn bệnh thiếu máu não. Hầu hết người bệnh tai biến mạch máu não sẽ gặp phải tình trạng này thường xuyên.

Hoa mắt, chóng mặt

7/ Dáng đi bất thường

Lượng máu lên não thuyên giảm nhanh chong sẽ khiến bệnh nhân đi lại rất khó khăn hoặc không thể đi lại được. Mức độ di chuyển bị ảnh hưởng như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

8/ Đau đầu

Do thiếu oxy lên não nên sẽ gây ra cảm giác đau đầu dữ dội, mức độ đau sẽ ngày càng tăng lên nếu không được đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời. Nguy hiểm hơn là dẫn đến biến chứng chết não.

9/ Nấc nục

Một số bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ rất chủ quan với dấu hiệu nấc cục thông thường. Việc đột nhiên bị nấc thường bị lầm tưởng với hiện tượng nấc cục thông thường. Dấu hiệu này thường gặp hơn ở phụ nữ.

10/ Khó thở

Bệnh nhân tai biến mạch máu não còn có thể cảm thấy khó thở, thở hổn hển, tim đập nhanh một cách rất thường xuyên.

Những dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não trên xảy ra tùy thuộc từng vùng não bị ảnh hưởng do thiếu oxy. Dấu hiệu có thể thoáng qua hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần và gây nên những biến chứng nguy hiểm hơn, thậm chí là tử vong.

Trên đây, Nhân Hòa chia sẻ cùng bạn 10 dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não cần biết để điều trị kịp thời. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn nhé!

>>> Tham khảo thêm: Người bị bệnh cao huyết áp nên ăn thực phẩm gì tốt cho sức khỏe ?