Chi tiết tin tức

Đặc sắc 07 Aug 7 Lưu ý bố mẹ phải biết trước ngày con thi THPT quốc gia 2020

7 Lưu ý bố mẹ phải biết trước ngày con thi THPT quốc gia 2020

Ngày mai, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi cực kỳ quan trọng của đời mình. Ngay lúc này, vai trò “hậu phương” của các bậc phụ huynh vô cùng quan trọng, nhất là khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.

Dưới đây là 7 lưu ý  trước, trong ngày thi mà các bậc phụ huynh cần chú ý để giúp con an toàn, tự tin vượt qua kỳ thi trung học phổ thông sắp tới.

1/ Tối trước ngày thi, hãy nhắc con ngủ sớm

Tối ngày thi, bao giờ cũng là khoảng thời gian mà các sĩ tử hết sức lo lắng và muốn tranh thủ thời gian để ôn lại kiến thức cho vững, để sáng mai tự tin bước vào phòng thi.

Tuy nhiên, sức khỏe và tinh thần tối trước ngày thi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Rất nhiều em ôn bài khuya, sáng sớm ngủ quên, không đủ sức dậy đi thi, bộ não bị trì trệ sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ… 

Chính vì thế, tối trước ngày khi, bậc phụ huynh hãy nhắc nhở con đi ngủ sớm. Thay vì thức khuya thì nên dậy sớm để ôn bài sẽ tốt hơn, lúc này tinh thần cũng sẽ thoải mái và tự tin hơn rất nhiều. Bạn có thể pha một ly sữa ấm để con ngủ ngon và sâu hơn.

Tối trước ngày thi, hãy nhắc con ngủ sớm

2/ Chuẩn bị sẵn bút, thước, thẻ dự thi, CMND… đầy đủ tối trước ngày thi.

Để tránh rơi vào trường hợp đến phòng thi rồi mới sực nhớ ra quên thẻ dự thi, CMND hay bất cứ dụng cụ cần thiết nào thì tốt nhất trước đó bố mẹ nên nhắc con chuẩn bị sẵn mọi thứ vào balo. Mẹo nhỏ có võ này cực kỳ quan trong nhưng không phải ai cũng nhớ.

3/ Chuẩn bị bữa sáng dinh dưỡng cho con

Một bữa sáng dinh dưỡng sẽ giúp con có đủ năng lượng để làm bài. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như lúc này thì tốt nhất bố mẹ nên tự chuẩn bị bữa sáng cho con, vừa tiết kiệm thời gian lại đảm bảo an toàn.

Với bữa sáng, mẹ hãy chú ý, không nên chọn món khó tiêu hoặc các món “lạ bụng”. Mì ốp la trứng, cháo gà, bún hoặc phở hoặc món con hay ăn hằng ngày cũng là lựa chọn bữa sáng phù hợp.

4/ Trang bị ít nhất 2 cái khẩu trang cho con

Trong mùa dịch bệnh, an toàn là yếu tố cần được chú ý nhất, nhất là khi thi phải tiếp xúc với nhiều người. Do đó, mẹ đừng quên bỏ sẵn vào balo của con 1-2 cái khẩu trang phòng thân, khi cần con có thể sử dụng ngay, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus.

5/ Nước rửa tay khô

Bên cạnh khẩu trang, bố mẹ cũng nên để thêm vào balo con 1 chai nước rửa tay khô nhỏ nhắn để con vệ sinh tay khi tiếp xúc với nhiều người, các mặt bàn, tay vịn cầu thang...

6/ Chuẩn bị bình nước cá nhân cho con

Để tránh trường hợp con khát nước lúc làm bài, mất thời gian ra khu vực lấy nước, vừa không đảm bảo an toàn thì tốt nhất bố mẹ nên chuẩn bị cho con 1-2 chai nước suối hoặc bình nước tiện lợi mang theo ở bên mình.

7/ Đừng quên những lời động viên, khích lệ

Đứng trước một kỳ thi quan trọng, áp lực là điều khó tránh khỏi đối với các con. Thế nên, trước khi con đến trường hoặc bước vào trường thi, bố mẹ hãy cố gắng động viên con, không nên tạo áp lực là bắt buộc con phải thi tốt, hãy tạo cho con một tinh thần thoải mái nhất.

Ngoài ra, có một điểm nhỏ mà không nhiều bậc phụ huynh để ý. Đó là tâm lý sau khi rời khỏi phòng thi của các em. Một số sẽ tự về nhà, một số sẽ được bố mẹ chờ để đón về. Và thông thường, tâm lý các em sẽ vui hơn khi có bố mẹ ở ngoài đợi mình, an ủi, hỏi han… Chính vì vậy, trong kỳ thi quan trọng của con, nếu được bố mẹ nên cố gắng sắp xếp để đưa con đến trường và đón con sau khi thi nhé!

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhưng thi cử vẫn phải diễn ra. Chính vì thế, chủ động phòng bệnh, sẵn sàng với kỳ thi là điều mà các sĩ tử và bậc phụ huynh cần làm để có một kỳ thi an toàn và hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp các bậc phụ huynh biết cách ở bên, chăm sóc, bảo vệ và động viên con tốt hơn trong kỳ thi quan trọng này.